fbpx

Vì sao bản vẽ thiết kế nhà cần được gia chủ đầu tư – 2023

Huỳnh Vương Lĩnh

Huỳnh Vương Lĩnh

Công ty TNHH Tư vấn Giám sát Xây dựng StarHouse được thành lập dưới sự lãnh đạo của anh Huỳnh Vương Lĩnh, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản lý dự án và tư vấn giám sát xây dựng. Với tầm nhìn độc đáo và sự cam kết chất lượng, anh Lĩnh đã xây dựng StarHouse trở thành một đơn vị đáng tin cậy trong việc cung cấp dịch vụ tư vấn giám sát cho các dự án nhà phố, biệt thự và nhà xưởng vừa và nhỏ. Anh Huỳnh Vương Lĩnh đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm quý báu trong ngành xây dựng, với khả năng phân tích sâu sắc và hiểu biết rõ về quy trình xây dựng và các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Anh đã thành công trong việc xây dựng một đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và tận tâm, đảm bảo rằng StarHouse luôn đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của khách hàng. Với sự tận tâm và sự chuyên nghiệp không ngừng nghỉ, ông Huỳnh Vương Lĩnh và StarHouse đã xây dựng một danh tiếng vững chắc trong ngành xây dựng. Công ty luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và không ngừng nỗ lực để mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho từng dự án mà công ty giám sát xây dựng StarHouse tham gia.

Tóm tắt nội dung

bản vẽ thiết kế nhà
5/5 - (3 bình chọn)

Thiết kế kiến trúc là một quá trình quan trọng trong việc xây dựng một ngôi nhà hoàn chỉnh và chất lượng. Trong đó, bản vẽ thiết kế nhà là một yếu tố không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng. Việc có một bản vẽ thiết kế chính xác và đầy đủ sẽ giúp cho gia chủ và nhà thầu có thể hiểu rõ hơn về các yêu cầu của công trình và giúp cho việc triển khai xây dựng được tiến hành một cách chính xác hơn.

Trong bài viết này, Công ty Tư vấn giám sát Starhouse sẽ trình bày lý do tại sao bản vẽ thiết kế nhà cần được gia chủ đầu tư trong năm 2023.

Bản vẽ thiết kế nhà là gì?

Bản vẽ thiết kế nhà là tài liệu mô tả và trình bày chi tiết về kế hoạch xây dựng của một ngôi nhà hoặc một công trình kiến trúc. Đây là một phần quan trọng trong quá trình thiết kế kiến trúc, giúp các chuyên gia kiến trúc, kỹ sư xây dựng và nhà thầu có thể hiểu rõ hơn về yêu cầu của công trình và triển khai xây dựng một cách chính xác.

Bản vẽ thiết kế nhà thường bao gồm các thông tin về kích thước, hình dạng, vị trí và mối quan hệ giữa các phần của công trình. Nó cũng bao gồm các thông số kỹ thuật, vật liệu và các chi tiết thiết kế khác. Bản vẽ thiết kế nhà có thể được vẽ bằng tay hoặc sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng.

Việc có một bản vẽ thiết kế nhà chính xác và đầy đủ sẽ giúp cho gia chủ và nhà thầu có thể hiểu rõ hơn về các yêu cầu của công trình và giúp cho việc triển khai xây dựng được tiến hành một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Những yếu tố trong bản vẽ thiết kế nhà

Kiến trúc nhà

Nói về kiểu dáng của ngôi nhà, phối cảnh mặt ngoài sẽ giúp cho gia chủ có thể hình dung được màu sắc và hình dáng của ngôi nhà sau khi hoàn thiện. Mặt bằng từng tầng là một phần quan trọng trong thiết kế kiến trúc, nó cho thấy một cách chi tiết về vị trí, kích thước của từng phần của ngôi nhà. Nó cũng bao gồm cách bố trí của các phòng và các chi tiết khác như cầu thang. Phần này thường được ghi chú rõ ràng để giúp cho gia chủ có thể hiểu rõ hơn về các yêu cầu và thiết kế của công trình.

Kết cấu 

Khi chọn lựa bản vẽ thiết kế nhà, gia chủ cũng cần phải xem qua kết cấu khi xây dựng căn nhà của mình để dễ dàng theo dõi được tiến độ của dự án.

Phần hồ sơ kết cấu trong quá trình thiết kế và thi công sẽ bao gồm các thông tin sau:

 • Mặt bằng móng
 • Mặt bằng định vị cột
 • Mặt bằng định vị dầm
 • Mặt bằng kết cấu sàn
 • Mặt bằng định vị lanh tô
 • Thống kê cốt thép, bao gồm thông tin về số lượng, kích thước và vị trí của các cốt thép được sử dụng trong kết cấu

Đường dây điện nước

 • Hồ sơ thiết kế chiếu sáng, bao gồm các thông tin về định vị, thiết kế và số lượng các bóng đèn, đèn chiếu sáng trong nhà và bên ngoài.
 • Hồ sơ thiết kế ổ cắm, bao gồm các thông tin về vị trí, số lượng và loại ổ cắm được sử dụng trong nhà.
 • Hồ sơ thiết kế internet, bao gồm các thông tin về định vị và thiết kế của hệ thống mạng internet trong nhà.
 • Hồ sơ thiết kế truyền hình cáp, bao gồm các thông tin về định vị và thiết kế của hệ thống truyền hình cáp trong nhà.
 • Sơ đồ điện thông minh, nếu có, bao gồm các thông tin về định vị và thiết kế của hệ thống điện thông minh trong nhà.
 • Hồ sơ thiết kế cấp nước, bao gồm các thông tin về định vị và thiết kế của hệ thống cấp nước trong nhà.
 • Hồ sơ thiết kế thoát nước, bao gồm các thông tin về định vị và thiết kế của hệ thống thoát nước trong nhà.

Lý do gia chủ nên cần bản vẽ thiết kế nhà

 • Thiết kế một ngôi nhà là một quá trình phức tạp và không đơn giản như ta thường nghĩ. Nó đòi hỏi sự tập trung cao độ vào từng chi tiết nhỏ để đảm bảo tính hợp lý của cả công trình. Bản thiết kế sẽ giúp bạn thấy được từng chi tiết nhỏ nhất, hạn chế việc xây dựng lại không đúng tiêu chuẩn. Việc tuân thủ bản vẽ sẽ giúp đảm bảo tính chính xác và an toàn trong quá trình xây dựng cho các công nhân và giám sát viên.
 • Nhiều người do lo lắng về chi phí hoặc không muốn bỏ công sức để thiết kế tỉ mỉ, chỉ làm theo cảm tính dẫn đến việc sau khi sử dụng mới phát hiện ra những thiết kế không hợp lý, không thuận tiện cho cuộc sống và phải tốn kém để sửa chữa hoặc xây lại hoàn toàn. Vì vậy, một bản thiết kế hợp lý và tối ưu là cần thiết. Nó sẽ giúp bạn tránh được những sai sót và tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí.
 • Khi tham gia vào quá trình thiết kế, bạn sẽ có cơ hội trao đổi và làm việc với kiến trúc sư để nêu ra mong muốn và khả năng tài chính của mình. Một bản thiết kế tốt sẽ mang lại sự hài hòa về các chi tiết và tránh được những sai lệch hoặc không hợp lý trong quá trình xây dựng.

HÃY CHIA SẺ NẾU BẠN THẤY HAY:

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

GIỚI THIỆU VỀ STARHOUSE

Starhouse là công ty tư vấn xây dựng và  quản thi công với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc hoàn thành hàng trăm dự án xây dựng vừa và nhỏ.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

DỊCH VỤ CỦA STARHOUSE

CHUYÊN MỤC WEBSITE

Skip to content