fbpx
Rate this post

Thủ tục xây nhà là gì?

Thủ tục xây nhà là một tập hợp các quy trình, thủ tục cần thực hiện trước khi bắt đầu xây dựng một ngôi nhà. Thủ tục này nhằm đảm bảo rằng ngôi nhà được xây dựng đúng quy định, an toàn và phù hợp với quy hoạch của khu vực.

Nhà ở riêng lẻ là nhà được xây dựng trên thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của người sở hữu như cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập. Chủ nhà phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, chỉ trừ trường hợp nhà ở được miễn giấy phép xây nhà thì mới không cần trước khi tiến hành xây dựng.

Các thủ tục xây nhà cần thiết
Các thủ tục xây nhà cần thiết

Các thủ tục cần chuẩn bị xây dựng nhà ở

Giấy phép xây dựng

Đây là giấy phép cấp cho chủ đầu tư để thực hiện xây dựng mới, sửa chữa hay di dời công trình. Chủ Nhà cần chuẩn bị những hồ sơ đi kèm để được cấp phép xây dựng trước tiên. Tránh để công trình bị ngừng thi công vì không có giấy phép xây dựng.

Căn cứ quy định tại Luật Xây Dựng sửa đổi 2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư theo quy định của pháp luật.

Giấy phép xây dựng là bước quan trọng phải có trước khi xây nhà
Giấy phép xây dựng là bước quan trọng phải có trước khi xây nhà

Hồ sơ điện nước

Hồ sơ điện nước là hồ sơ thiết kế và thi công hệ thống điện, nước của công trình. Để xin cấp hồ sơ điện nước, chủ đầu tư cần liên hệ với đơn vị có chuyên môn để được tư vấn và hướng dẫn. Đối vời nhà ống, nhà phố cao tầng,… cần có bản thiết kế điện nước đầy đủ để trong quá trình vận hành sử dụng một cách hợp lý, khoa học.

Mọi công trình cần trình báo hồ sơ điện nước đầy đủ
Mọi công trình cần trình báo hồ sơ điện nước đầy đủ

Giấy phép khởi công

Đây là thủ tục quan trọng chỉ sau giấy phép xây dựng, giúp cơ quan nhà nước dễ dàng quản lý. Việc tiến hành xây dựng nhưng không thông báo khởi công, chủ đầu tư sẽ phải bị phạt tiền.

Trước 7 ngày tiến hành khởi công, chủ đầu tư cần phải gửi văn bản thông báo ngày khởi công cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng, đồng thời gửi văn bản thông báo ngày khởi công kèm theo bản sao giấy phép xây dựng cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xây dựng công trình biết để theo dõi thực hiện.

Giấy phép khởi công quan trọng chỉ sau giấy phép xây dựng
Giấy phép khởi công quan trọng chỉ sau giấy phép xây dựng

Thủ tục thanh tra xây dựng

Thanh tra xây dựng là hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về xây dựng của chủ đầu tư và nhà thầu thi công. Chủ đầu tư cần phối hợp với thanh tra xây dựng trong quá trình thi công công trình.

Chủ đầu tư cần phối hợp với thanh tra trong quá tình xây nhà
Chủ đầu tư cần phối hợp với thanh tra trong quá tình xây nhà

Thủ tục hoàn công

Hoàn công là thủ tục hành chính quan trọng cuối cùng để hợp thức hóa tài sản, để nhà nước xác nhận bên đầu tư, bên đơn vị thi công đã hoàn thành công trình sau khi được cấp giấy phép xây dựng và hoàn tất công tác nghiệm thu. Đây cũng là điều kiện cần để gia chủ được cấp phát sổ hồng.

Đây thủ tục hành chính cuối cùng để hợp thức hóa tài sản
Đây thủ tục hành chính cuối cùng để hợp thức hóa tài sản

Xem thêm bài viết có liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Skip to content