fbpx
5/5 - (2 bình chọn)

Kỹ sư giám sát công trình là người có trách nhiệm kiểm tra, giám sát và đảm bảo rằng công trình xây dựng được thực hiện đúng theo quy định kỹ thuật, kỹ năng và tiêu chuẩn an toàn. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về yêu cầu công việc và vai trò của kỹ sư giám sát công trình, gợi ý từ  Công ty quản lý xây dựng Starhouse:

Trách nhiệm chung:

Kiểm tra và đảm bảo tính chính xác và tuân thủ của các bản vẽ kỹ thuật, tiêu chuẩn xây dựng và các quy định pháp luật liên quan.

Giám sát tiến độ công trình và đảm bảo rằng các giai đoạn xây dựng được thực hiện đúng theo kế hoạch.

Đánh giá và giám sát chất lượng vật liệu xây dựng và các công đoạn thi công.

Kiểm tra và đảm bảo an toàn lao động và tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường.

Theo dõi tiến độ công trình, phát hiện và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công.

Lập báo cáo hàng ngày, hàng tuần về tiến độ, chất lượng và tình trạng công trình.

Tham gia vào quá trình đánh giá, xây dựng và điều chỉnh kế hoạch thi công.

Liên lạc và làm việc chặt chẽ với các bên liên quan như nhà thầu, nhân viên thi công và cơ quan quản lý để đảm bảo công trình diễn ra suôn sẻ.

Kỹ sư giám sát công trình kiểm tra chất lượng các vật liệu xây dựng, quy trình thi công và kỹ thuật thực hiện công việc. Họ phải đảm bảo rằng công trình được thực hiện đúng theo các tiêu chuẩn, quy định kỹ thuật và các quy định pháp luật liên quan.

Vai trò trong quá trình xây dựng:

Kỹ sư giám sát công trình tham gia vào quá trình lập kế hoạch xây dựng và thẩm định các bản vẽ kỹ thuật, bảng dự toán và hợp đồng xây dựng.

Kiểm tra việc thực hiện các công đoạn xây dựng, bao gồm cả móng, kết cấu, hệ thống điện, nước, thoát nước, vv.

Giám sát việc sử dụng vật liệu xây dựng và đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn.

kỹ sư giám sát công trình

Thực hiện kiểm tra định kỳ và kiểm tra cuối cùng để đảm bảo rằng công trình đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn.

Ghi nhận các thay đổi và sửa đổi trong quá trình xây dựng và thẩm định các đề xuất thay đổi công trình.

Giám sát an toàn, Kỹ sư giám sát công trình đảm bảo rằng các biện pháp an toàn đã được thực hiện để bảo vệ công nhân và môi trường trong quá trình xây dựng. Họ phải kiểm tra và đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn lao động và phòng chống tai nạn.

Kỹ năng và yêu cầu:

Kỹ sư giám sát công trình phải là người có kiến thức vững vàng về kỹ thuật xây dựng, quy định kỹ thuật và tiêu chuẩn an toàn.

Kỹ năng quản lý dự án và lập kế hoạch công việc. Kỹ sư giám sát công trình phải đảm bảo rằng công trình được thực hiện theo tiến độ đã định và các công việc được hoàn thành đúng thời gian.

Khả năng giải quyết vấn đề và ra quyết định nhanh chóng rất quan trọng vì xây dụng là một lĩnh vực dễ xảy ra nhiều rủi ro trong quá trình thi công thực tế, để trở thành kỹ sư giám sát công trình, bạn cần trang bị kỹ năng quản trị rủi ro.

Kỹ năng giao tiếp là một trong những yếu tố quan trọng giúp kỹ sư giám sát thi công bàn luận, chia sẽ cũng như phối hợp nhịp nhàng với chủ đầu tư, các bên và công nhân.

Yêu cầu bổ sung (ưu tiên):

Có chứng chỉ chuyên ngành hoặc đào tạo về giám sát công trình.

Kinh nghiệm làm việc trong các dự án xây dựng lớn và phức tạp.

Sử dụng thành thạo phần mềm AutoCAD, Microsoft Project hoặc các phần mềm khác liên quan.

Có kiến thức về an toàn lao động và quy định về bảo hộ lao động.

Kỹ sư giám sát công trình phải có kiến thức vững và kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, kỹ thuật và quy định liên quan. Họ thường làm việc trong các dự án xây dựng lớn như công trình giao thông, nhà cao tầng, hệ thống cấp nước và cống rãnh, và công trình công cộng.

Nếu muốn trở thành một Kỹ sư giám sát thi công trong tương lai, bạn có thể tham khảo các yêu cầu trên nhé, mong rằng Srarhouse đã giúp bạn phần nào hiểu rõ công việc này hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Skip to content