fbpx
5/5 - (1 bình chọn)

Khi lên kế hoạch xây dựng một ngôi nhà, việc bố trí không gian sao cho hợp lý và tiện nghi là điều quan trọng nhất. Trong đó, việc xây dựng một gác lửng là một lựa chọn phổ biến để tăng diện tích sử dụng của căn nhà. Tuy nhiên, việc xây dựng nhà gác lửng cần phải được thực hiện một cách cẩn thận và đúng quy định để đảm bảo an toàn và tiện nghi cho gia đình.

Trong bài viết này, Công ty quản lý xây dựng Starhousesẽ tổng hợp những điều gia chủ cần biết trước khi quyết định xây dựng nhà gác lửng của mình.

Tìm hiểu về nhà gác lửng

Nhà cấp 4 là những căn nhà được xây dựng không quá 1 tầng trên diện tích không lớn hơn 1000m2. Nhiều người quan tâm đến việc nếu nhà cấp 4 có gác lửng thì liệu đó có được tính là nhà mấy tầng? 

Theo định nghĩa, gác lửng, hay còn gọi là gác xép, là một không gian trung gian giữa các tầng của ngôi nhà và không được tính vào số tầng của ngôi nhà đó. Do đó, nhà cấp 4 với gác lửng vẫn được xem là nhà một tầng.

nhà gác lửng

Những mẫu nhà cấp 4 với gác lửng không chỉ có thời gian thi công ngắn và chi phí tiết kiệm, mà còn được rất nhiều người trẻ yêu thích nhờ thiết kế gác lửng độc đáo và khác lạ. Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng ta sẽ tìm hiểu những ưu và nhược điểm của nhà gác lửng để bạn cân nhắc.

Đặc tính của nhà gác lửng

Ưu điểm 

Nhà gác lửng sẽ giúp không ảnh hưởng đến cấu trúc nhà nhưng vẫn giúp tăng phần diện tích sử dụng. Phương án này phù hợp cho những gia đình muốn xây nhà cấp 4 để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn muốn mở rộng không gian để quá trình sinh hoạt trở nên thuận tiện hơn.

Đồng thời, nó còn tiết kiệm được không gian thường bị bỏ trống phía trên. Phần không gian này có thể được sử dụng làm phòng ngủ, phòng thờ, phòng làm việc, hoặc kho chứa đồ.

nhà gác lửng

Tình cảm gia đình luôn được đặt lên hàng đầu trong tư tưởng của người Việt. Vì vậy, mẫu nhà cấp 4 có gác lửng là lựa chọn hoàn hảo để đáp ứng tiêu chí này. Nó giúp các thành viên trong gia đình gắn kết với nhau hơn, sinh hoạt và ăn uống cùng nhau, và có thể quan sát mọi hoạt động của nhau, từ đó hiểu nhau hơn và gần gũi hơn.

Một ưu điểm đáng chú ý của nhà cấp 4 có gác lửng là sự tiện nghi và dễ di chuyển trong nhà, việc chăm sóc và dọn dẹp cũng trở nên đơn giản và tiết kiệm công sức hơn so với nhà tầng. Ngoài ra, mẫu nhà này cũng rất an toàn cho trẻ nhỏ, giúp ba mẹ quan sát các con dễ dàng hơn và giúp người lớn tuổi trong gia đình không cần phải di chuyển nhiều như khi sống trong nhà cao tầng.

Việc thiết kế gác lửng thường sẽ tiết kiệm chi phí xây dựng hơn so với việc xây thêm một tầng nữa. Trong trường hợp bạn muốn xây một căn nhà cấp 4 gồm 3 phòng ngủ, bạn sẽ cần một diện tích đất đủ lớn để chứa được 3 phòng ngủ và các phòng chức năng khác trên cùng một tầng. Tuy nhiên, nếu bạn thiết kế gác lửng và chỉ xây 2 phòng ngủ phía dưới, rồi đặt 1 phòng trên gác lửng, bạn sẽ tiết kiệm được diện tích đất mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng phòng ngủ.

nhà gác lửng

Việc thiết kế gác lửng cũng giúp tối ưu hóa diện tích sử dụng trong không gian nhà, giúp bạn tiết kiệm được chi phí xây dựng và tăng tính tiện nghi cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý đến các yếu tố kỹ thuật và an toàn để đảm bảo rằng gác lửng được thiết kế đúng cách và giúp tăng tính thẩm mỹ của nhà gác lửng.

Nhược điểm

Những điểm khác trong nhà có thể sẽ hơi khó khăn cho việc bố trí chiếu sáng khi xây nhà gác lửng. Vì vậy, khi thiết kế nhà có gác lửng, cần cân nhắc vị trí lắp đặt đèn sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ và hiệu quả chiếu sáng cho cả hai khu vực trên và dưới.

Về việc lắp đặt điều hòa, cần tính toán kỹ vị trí phù hợp để không gian ở cả tầng trên và dưới đều có thể hưởng được hơi mát vào mùa hè mà không cần tới 2 điều hòa riêng biệt, nhất là trong trường hợp không gian nhà không lớn. 

nhà gác lửng

Tuy nhiên, điều này có thể được giải quyết thông qua việc lắp đặt các máy điều hòa có công suất phù hợp hoặc sử dụng các giải pháp khác như mái che, tạo lối thông gió, v.v.

Đây là những lưu ý chủ yếu dành cho bạn khi thiết kế và xây dựng nhà gác lửng. Để đảm bảo tính thẩm mỹ, tính an toàn và độ bền cho nhà gác lửng, bạn nên giám sát kỹ về chuyên môn trong quá trình thi công. Nếu bạn cần tìm dịch vụ tư vấn giám sát uy tín, hãy liên hệ với Starhouse theo số hotline 033 524 6868.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Skip to content