Chào mừng đến với STARHOUSE

STARHOUSE là công ty tư vấn giám sát xây dựng phân khúc nhà phố biệt thự cao cấp, được thành lập và xây dựng trên những con người đặc biệt với cam kết về dịch vụ xuất sắc và tinh thần kinh doanh chính trực.

CÂU CHUYỆN NGƯỜI SÁNG LẬP

STARHOUSE - TỪ Ý TƯỞNG ĐẾN THỰC TẾ

Là một kỹ sư xây dựng, với bằng tốt nghiệp của ĐH Kiến Trúc, năm 23 tuổi tôi đã cảm thấy mình rất may mắn khi được nhận vào làm tại công ty xây dựng có tiếng của VN thời điểm đó là Coteccons. Thời điểm đó, với sự năng động của tuổi trẻ, sự nhiệt huyết cộng với môi trường làm việc đầy máu lửa trong vòng 5 năm đã biến tôi trở thành 1 thanh niên với những hoài bão lớn hơn trong sự nghiệp của mình. Tự tin với kinh nghiệm đó, tôi đã quyết định rời bỏ Coteccons chuyển qua công ty khác với những vị trí cao hơn. Trong vòng 2 năm, kể từ ngày rời khỏi Coteccons tôi đã liên tục được trải nghiệm ở những vị trí chức vụ khác nhau, từ một giám sát trưởng tôi đã trở thành một chỉ huy phó, chỉ huy trưởng rồi trở thành một giám đốc dự án của các Công ty như: Descon, Socon. Trong vòng 2 năm, liên tục thay đổi vị trí chức vụ, nó đã dạy tôi cách thay đổi để thích nghi, cách quản lý khi ở 1 tầm cao hơn. Và đến năm 28 tuổi, tôi đã quyết định chấp nhận rời bỏ vị trí với mức lương cao tại thời điểm đó để xây dựng một hướng đi mới cho riêng mình. Hơn 2 năm, từ bỏ con đường an toàn của mình, dấn thân vào những mảng khác trong ngành xây dựng như xưởng nhôm kính, thi công nhà phố, biệt thự tôi đã phát hiện ra những cái bất cập trong ngành xây dựng với phân khúc nhỏ lẻ là: bản vẽ thi công không rõ ràng dẫn đến phát sinh tăng, vật tư chất lượng kém, nhà thầu thi công không đúng kỹ thuật dẫn đến công trường không đạt chất lượng,không có ràng buộc rõ ràng, thiếu kiểm soát tiến độ dẫn đến dự án bàn giao trễ rất nhiều so với kế hoạch; và cũng chính những điều đó, đã khiến tôi có mong muốn thành lập ra công ty chuyên về tư vấn giám sát nhà phố, biệt thự để có thể giúp cho thị trường xây dựng với phân khúc này ngày càng tốt hơn. Và đây cũng là những giá trị mà tôi đã đi tìm trong suốt thời gian vừa qua.  Với hoài bão, với ý tưởng muốn góp phần thay đổi thị trường xây dựng nhà phố, biệt thự, tôi đã tìm đến người bạn thân trong suốt thời sinh viên của mình là Tuấn Anh, người đã cùng tôi trao đổi những quan điểm, những giá trị trong thời gian ra trường đi làm. Thời điểm đó, Tuấn Anh đã khiến tôi có thêm động lực muốn thành lập và phát triển StarHouse hơn nữa đó là vì sự ủng hộ và đồng ý tham gia ngay lập tức với ý tưởng của tôi. Và Tháng 7.2016, công ty tư vấn giám sát xây dựng StarHouse đã được thành lập, với 2 cổ đông chính là tôi và Tuấn Anh.

BÀI HỌC KINH NGHIỆM BẮT ĐẦU TỪ NHỮNG KHÓ KHĂN

Thời gian đầu thành lập, nhờ những mối quan hệ của mình, chúng tôi cũng đã nhận được 2 dự án đầu tiên về cho StarHouse. Và cũng thời điểm này, mọi thứ đã đi hoàn toàn ngược lại so với những suy nghĩ dự tính ban đầu của chúng tôi, những bài toán khó dần dần được hiện ra bắt chúng tôi phải tìm ra phương pháp để hoàn thành nó. Bài toán đầu tiên nó đã khiến chúng tôi thức tỉnh khi vào thời gian đầu của dự án, với những sự cố, sai sót trong vấn đề thi công của Nhà thầu, chúng tôi đã không thể yêu cầu Nhà thầu thực hiện đúng với những gì chúng tôi đề xuất, hay về tiến độ thi công chúng tôi cũng không thể kiểm soát, ràng buộc được Nhà thầu. Và chúng tôi đã nhận ra được vấn đề chính dẫn đến khó khăn trong công tác kiểm soát nhà thầu là hợp đồng, hợp đồng thi công hiện tại với những điều khoản không rõ ràng, không có các điều khoản ràng buộc về tiến độ, chất lượng mà thời điểm trước đó chúng tôi đã không thể can thiệp vào hợp đồng trước khi công tác thi công bắt đầu. Với những khó khăn đó, chúng tôi đã phải tìm ra những giải pháp để xử lý công việc tại công trường như tổ chức những cuộc họp giữa các bên, lập biên bản thống nhất lại cách làm việc, nhờ chủ đầu tư hỗ trợ trong việc siết lại vấn đề thanh toán với Nhà thầu để có thể kiểm soát được Nhà thầu ở mảng tài chính, đưa ra những điều khoản phạt rõ ràng cho những trường hợp vật tư kém chất lượng, thi công sai. Nhờ những nhận biết đó, và qua quá trình cố gắng khắc phục chúng tôi đã dần giải quyết được những vướng mắc, khó khăn tại công trường cho Chủ đầu tư. Sau 2 dự án nhà phố đầu tiên, tôi đã hiểu và nắm được vấn đề quan trọng nhất trong phân khúc này là để kiểm soát được Nhà thầu, mình phải ràng buộc được Nhà thầu về hợp đồng, về thanh toán. Và khi bước sang dự án thứ 3, áp dụng những bài học trước, với sự ràng buộc sớm về hợp đồng, chúng tôi đã có những bước đi khởi đầu thành công trong việc kiểm soát tiến độ, thanh toán của dự án nhà xưởng Tanixa, giúp tôi có thêm được mối quan hệ đầy gắn bó với Chủ đầu tư cho tới thời điểm hiện tại. 
Qua 3 dự án đầu tiên, với những khó khăn thử thách, với góc nhìn đúng hơn vào thị trường xây dựng nhỏ lẻ, nó đã cho tôi những bài học, những kinh nghiệm để tôi có thể nhìn nhận lại thực tại bên trong của StarHouse, nó khiến tôi phải đặt cho mình những câu hỏi: StarHouse có gì? StarHouse có thể làm gì? Và làm như thế nào? Tương ứng với mỗi câu hỏi được đặt ra, chúng tôi cũng đã cho mình những câu trả lời khi chúng tôi đã xây dựng được hợp đồng mẫu mới những điều khoản rõ ràng, kiểm soát chất lượng dự án qua những công tác kiểm tra vật liệu đầu vào; dùng máy móc, thiết bị để kiểm tra và nghiệm thu từng công tác của các hạng mục thi công; xây dựng bộ form mẫu nghiệm thu và những quy trình, tiêu chuẩn phục vụ cho công tác giám sát và nghiệm thu tại dự án. Nhờ những câu hỏi cùng những câu trả lời đó, chúng tôi đã dần định hình được cho mình cách tiếp cận, cách quản lý đối với những nhà thầu thuộc phân khúc này là tất cả mọi thứ phải được thực hiện theo một quy trình, việc tư vấn hợp đồng với những điều khoản ràng buộc về an toàn, tiến độ, chất lượng và việc thống nhất quy trình chuẩn ngay từ đầu rất là quan trọng, góp phần quyết định lên yếu tố thành công ở công trường. 

VẠN XUÂN - CƠ HỘI MỚI VỚI THỬ THÁCH LỚN HƠN

T6.2017 - Một lần nữa cơ hội đã đến với StarHouse, khi Công ty CP Tập đoàn Địa Ốc Vạn Xuân - là công ty chuyên về đầu tư, xây dựng và phát triển các dự án bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương đang tìm kiếm đơn vị Tư vấn giám sát, giám sát lại dự án Vạn Xuân Dream Home 1 với tổng cộng 42 căn nhà phố, biệt thự liền kề mà chính công ty thành viên của họ là Công ty CP Xây dựng Vạn Xuân Sài Gòn xây dựng, với mong muốn đảm bảo chất lượng, tiến độ cho dự án và đem lại sự hài lòng cho khách hàng của họ sau này. 

Thời điểm đó, StarHouse tuy mới thành lập và còn non trẻ nhưng với cách trình bày, với sự nhiệt huyết cùng với những giá trị mà Chúng tôi muốn đem lại cho thị trường xây dựng này nên Tập đoàn Địa Ốc Vạn Xuân đã cho Chúng tôi cơ hội để chứng minh và thể hiện khả năng của mình. Thời gian đầu dự án, tuy đã giao cho Chúng tôi làm đơn vị tư vấn giám sát, nhưng Chủ đầu tư vẫn còn dành cho chúng tôi rất nhiều sự nghi ngờ. Chúng tôi chỉ có thể thay mặt Chủ đầu tư kiểm soát mọi vấn đề liên quan đến chất lượng, an toàn, vệ sinh của dự án. Tuy nhiên một vấn đề quan trọng nhất là kiểm soát về hợp đồng, về tài chính khi thanh toán cho đội thi công để ràng buộc về tiến độ thì chúng tôi vẫn chưa được can thiệp, tham gia vào quá trình này. Sau một thời gian tham gia dự án, với sự trung thực, chân thành và cố gắng trong việc kiểm soát, xử lý những khó khăn về an toàn, vệ sinh, và chất lượng dự án thì Chủ đầu tư đã dần tin tưởng chúng tôi hơn, và giao cho chúng tôi quản lý thêm về tiến độ, về thanh toán cho đội thi công. Sau khi được chủ đầu tư giao cho việc quản lý toàn bộ dự án, thì chúng tôi đã giải quyết được tất cả bài toán về tiến độ, chất lượng cho Chủ đầu tư. 

Kết thúc dự án Dream Home 1, chúng tôi đã giúp được chính công ty con của Chủ đầu tư nâng cao được chất lượng dự án, tiết kiệm được chi phí trong việc sửa chữa, bảo hành, khiến chủ đầu tư tin tưởng và giao cho chúng tôi những dự án của Tập đoàn Địa Ốc Vạn Xuân sau đó như dự án: Vạn Xuân Villa Riverview, Vạn Xuân Villa TX38 và Vạn Xuân Villa TX39 với tổng cộng 48 căn nhà phố, biệt thự. Bên cạnh đó chính Công ty CP Xây dựng Vạn Xuân Sài Gòn cũng chọn chúng tôi là đơn vị Tư vấn giám sát kiểm tra, kiểm soát lại chất lượng, tiến độ của những đơn vị tổ đội, thầu phụ thi công cho chính những dự án mà họ tự xây dựng. Đây là dự án đã cho chúng tôi thêm cho mình rất nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý dự án và tư vấn giám sát. Và đây cũng là công trường khiến tôi, cũng như StarHouse rất là tự hào khi nhắc về nó.

HÀNH TRÌNH 3 NĂM VÀ ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI

Trong suốt hơn 3 năm thành lập, với những khó khăn, thử thách, bên cạnh những bài học rút ra được sau khi kết thúc dự án, tập thể StarHouse đã xây dựng được những quy trình, tiêu chuẩn, hợp đồng mẫu thi công với những điều khoản cụ thể dành cho phân khúc thi công xây dựng nhỏ lẻ. Để làm rõ được tiêu chí bắt buộc trong tuyển dụng nhân sự là: “TRÁCH NHIỆM - TRUNG THỰC - CHÂN THÀNH” tại mỗi dự án, các thành viên của StarHouse phải thực hiện công tác báo cáo hằng ngày, hằng tuần với những form báo cáo, theo dõi dự án với mục đích thể hiện cho Chủ đầu tư biết và theo dõi được công tác thi công tại dự án của mình một cách trực quan nhất. 

Trong suốt 3 năm đó, điều mà StarHouse tự hào nhất đó là những nhân sự hiện tại, những nhân sự đã đi cùng với StarHouse từ những ngày đầu thành lập, những nhân sự với cùng mục tiêu, cùng định hướng và luôn mong muốn đem lại giá trị cho các chủ đầu tư của mình. Hơn 3 năm, StarHouse đã tham gia làm đơn vị quản lý dự án kiêm tư vấn giám sát với hơn 100 dự án nhà phố, biệt thự, nhà văn phòng, căn hộ dịch vụ cùng với những dự án Nhà xưởng như Tanixa, Tekcom, Cải Tiến Thực Phẩm và Trang trại rau sạch của Việt Rau. Với mỗi dự án mà StarHouse tham gia, StarHouse đã đúc kết thêm cho mình những bài học và kinh nghiệm mới. Đặc biệt, điều mà làm cho StarHouse và các thành viên của mình có thêm động lực để phát triển, đó là sự tin tưởng, sự yêu thương của các Chủ đầu tư dành cho StarHouse và các thành viên của mình sau mỗi dự án kết thúc. 

Đúng với câu slogan của mình: “GIÁM SÁT TỪ TÂM - NÂNG TẦM CHẤT LƯỢNG” - StarHouse tin rằng để xây dựng lên một ngôi nhà đòi hỏi rất nhiều công sức, vật chất và tâm huyết của chủ đầu tư, vì vậy mỗi ngôi nhà, mỗi dự án có sự tham gia của StarHouse, StarHouse luôn đặt cái tâm và công sức của mình vào mỗi dự án để có thể góp phần tăng thêm giá trị cho ngôi nhà, tăng thêm sự hài lòng, yêu thích của Chủ đầu tư.

Khi thành lập StarHouse, chúng tôi luôn muốn đóng góp những giá trị của mình, những điều tốt đẹp để giúp cho thị trường xây dựng ngày càng tốt đẹp hơn. Và chúng tôi, sẽ luôn luôn thay đổi và phát triển hơn để đem đến nhiều giá trị hơn nữa cho Chủ đầu tư ở phân khúc này. Hy vọng của chúng tôi là, thông qua những giá trị, những việc làm mà StarHouse mang lại sẽ thay đổi được cách mà thị trường xây dựng hiện tại đang hoạt động và lấy sự hạnh phúc của chủ đầu tư làm giá trị cốt lõi trước khi tham gia xây dựng bất kỳ dự án nào.