Chuyện tô tường # 2: Giải pháp

Câu hỏi đặt ra ở tuần trước: làm thế nào để phòng trách tình trạng bị nứt tường sau khi xây nhà? Nay StarHouse đưa đến bạn bài viết này để giúp bạn có những kinh nghiệm để phòng tránh tình trạng này.

CHUYỆN TÔ TƯỜNG - PHẦN 2: GIẢI PHÁP
✍ Ở bài viết “ KIẾN THỨC XÂY NHÀ” số tuần trước. StarHouse đã chỉ ra được những nguyên nhân dẫn đến nứt tường nhà khi mới đưa vào sử dụng không bao lâu khiến nhiều gia chủ rất khó chịu. Thì hôm nay đội ngũ StarHouse sẽ đưa ra một số giải pháp cụ thể từ những lý do trong bài viết trước. Đặc biệt ở phần cuối bài viết này sẽ có điều bất ngờ và thú vị giúp Anh Chị có cái nhìn nhận khác hơn.
Do nền móng sụt lún: Thường xảy ra ở nơi có nền đất yếu. Vấn đề này muốn xử lý anh chị cần phải có một đơn vị thiết kế có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm. Đặt biệt là khảo sát thực tế. Không được nhờ các KTS-KS online nè. Đồng thời phải tìm được đơn vị thi công móng thật uy tín để đảm bảo rằng thi công đúng thiết kế và đạt chất lượng.
Do kỹ thuật thi công xây tô tường:
Trộn đúng tỷ lệ cấp phối vữa. không dùng hồ khô để tô tường
Chọn cát sạch, ít tạp chất. lựa chọn và kiểm tra kỹ vật liệu đầu vào trước khi sử dụng.
Kiểm tra độ ẩm tưởng phải đảm bảo trong khoản từ 22-28%.
Đóng lưới chống nứt cho các vị trí tiếp giáp giữa bê tông và gạch xây. Đặc biệt là các đường đi ống ga, ống điện, ống nước.
Đà lanh tô cửa đi cửa sổ gối vào tường tối thiểu 20cm
Kiểm tra đầy đủ sắt râu, gạch cây, gạch chèn, bảo dưỡng…
NHƯNG…………………………..
Mọi điều ở trên chỉ là “LÝ THUYẾT TRÊN SÁCH VỞ”. Tại sao Starhouse lại nói như vậy. Bởi vì đối với StarHouse. Lý thuyết vẫn chỉ là lý thuyết nếu không có thực hành trải nghiệm. Những gì mà StarHouse chia sẻ ở trên là những kinh nghiệm nhiều năm thực chiến và đã chắt lọc lại. Nhưng khi đến với Anh Chị Chủ Nhà thì đó trở thành “ Lý Thuyết”. Cũng giống như việc ai cũng biết rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp cơ thể dẻo dai khỏe mạnh nhưng không phải ai cũng thực hiện được.
StarHouse biết rằng khi chia sẻ bài viết này sẽ có những Anh Chị chủ nhà lướt sơ qua, cũng có Anh Chị dừng lại đọc hết bài, cũng sẽ có Anh Chị lưu lại để đó sau này dùng. Có những Anh Chị quan tâm sâu hơn thì dựa vào đó và sẽ tra thêm google hoặc inbox cho StarHouse để hỏi thêm cụ thể hơn về từng phần. StarHouse rất luôn sẵn sàng và khuyến khích Anh Chị inbox để hỏi sâu hơn nếu chưa hiểu những nội dung nào từ bất kỳ vấn đề gì liên quan đến xây nhà hoặc gặp vấn đề gì khi xây nhà để xin tư vấn.
Vì vậy để thực thi được những lý thuyết ấy vào thực tế là không hề đơn giản. Và thường nhiều chủ nhà sẽ bỏ qua. Nhưng nó sẽ là những yếu tố quyết định nên chất lượng ngôi nhà. Đối với phân khúc nhà phố biệt thự, thực tế chủ nhà không thể chỉ phụ thuộc vào nhà thầu. Có thể khi Anh Chị lựa chọn nhà thầu thì về bản chất nhà thầu đó là tốt, nhưng trong quá trình tìm kiếm, lọc, bố trí nhân sự lại không đảm bảo được năng lực quản lý, dễ dẫn đến chất lượng không tốt của công tác thi công và gây ra ảnh hưởng đến ngôi nhà. Bên cạnh đó, thường chủ nhà sẽ không phải là người trong ngành, lại không thể bố trí thời gian để thường xuyên có mặt tại công trình. Do đó, trước khi xây nhà Anh Chị hãy dành thời gian thật nhiều để nghiên cứu tìm hiểu về kiến thức xây nhà và giám sát nhà thầu sát sao để đảm bảo công trình tốt nhất. Tuy sẽ mất rất nhiều thời gian nhưng đổi lại Anh Chị sẽ có được ngôi nhà chất lượng và đúng tiến độ theo yêu cầu. Đừng để cái sai của nhà thầu làm mà Anh Chị phải gánh chịu trên chính ngôi nhà Anh Chị đang ở. Thay vì dành thời gian quá nhiều như vậy thì nhiều Anh Chị cũng tìm đến những đơn vị TVGS đủ năng lực, uy tín và đặt biệt là trung thực để thay họ làm những việc đó. Và họ dành thời gian đó để đi kiếm tiền hoặc du lịch và đặc biệt nhất là cho nhẹ người. Vì xây nhà cũng không phải chuyện dễ dàng.
Chúc Anh Chị có một ngôi nhà như ý nhé!!!
➡ Theo dõi StarHouse để cập nhật những kiến thức bổ ích cho kế hoạch xây nhà sắp tới của quý Anh Chị nhé!