Chuyện tô tường #1: nguyên nhân

Nhà vừa xây xong đã bị nứt tường là câu chuyện mà nhiều gia đình gặp phải. Vậy bạn nên làm gì để phòng tránh tình trạng này?

CHUYỆN TÔ TƯỜNG - PHẦN 1: NGUYÊN NHÂN

✍ Nứt tường luôn là những vấn đề gây khó chịu cho gia chủ khi ngôi nhà đã đưa vào sử dụng. Nhiều người thường nghĩ rằng, chỉ có những ngôi nhà cũ, được xây dựng và sử dụng lâu năm mới bị nứt tường. Tuy nhiên, rất nhiều căn nhà mới xây cũng gặp tình trạng này khiến nhiều gia chủ không khỏi hoang mang lo lắng.

 

Vậy lý do gì mà khiến những công trình mới xây đưa vào sử dụng trong thời gian ngắn đã bị như vậy?. Qua thời gian nghiên cứu cùng những kinh nghiệm thực tế trong nhiều năm giám sát thi công nhà phố biệt thự thì đội ngũ Starhouse đã đúc kết được những nguyên nhân chính khiến nhà mới xây bị nứt nhiều chỗ sau đây: ( Ở đây Starhouse sẽ không đề cập đến những yếu tố tác động ngoại cảnh chứ cây ngã ..v.v. Mà chỉ tập trung vào những nguyên nhân chính từ vấn đề kỹ thuật chuyên môn)

 

  • Do nền móng sụt lún:  trường hợp này rất hay xảy ra với những ngôi nhà được xây trên nền đất yếu. Nếu không có thiết kế tính toán và thi công kỹ càng phần móng thì sẽ bị ảnh hưởng nặng nề về sau và khó khắc phục. Một khi nứt tường do vấn đề này thường rất khó xử lý triệt để vì vết nứt thường nằm ngang, kích thước lớn, rãnh sâu. Thậm chí, nếu vấn đề nằm ngoài khả năng giải quyết thì chỉ còn cách đập đi xây lại để đảm bảo sự an toàn cho công trình. 
  •  Do kỹ thuật thi công xây tô tường không đảm bảo như:
  • Tỷ lệ cấp phối vữa không đúng. Dùng hồ khô để tô tường
  • Thiếu hoặc không có thép râu neo tường.
  • Không có lớp hồ dầu tiếp giáp giữa tường gạch và bê tông
  • Không có hoặc gác đà lanh tô sai kỹ thuật.
  • Không có đóng lưới chống nứt giáp mí giữa vật liệu bê tông và tường xây
  • Lớp vữa chưa khô hẳn đã tiến hành bả bột sơn nước.

 

Trên đây là những nguyên nhân chính dẫn đến những ngôi nhà mới xây đã xuất hiện những vết nứt tường khiến cho gia chủ lo lắng và khó chịu. Ở phần sau, đội ngũ Starhouse sẽ chia sẻ cụ thể về phương án khắc phục tình trạng nứt tường hiệu quả 100% mà nhiều gia chủ chắc chắn sẽ cần. 

 

➡ Theo dõi Starhouse để cập nhật những kiến thức bổ ích cho kế hoạch xây nhà sắp tới của quý Anh Chị nhé!