Chuyện thấm #7: Ống nước ngưng

Nhà hiện đại ngày nay đều có máy lạnh, vậy bạn có quan tâm lắp đường ống máy lạnh như thế nào là hợp lý?

THẤM ỐNG NƯỚC NGƯNG

Hiện tượng ngưng tụ

Hầu như gia đình nào ở Việt Nam mình khi xây nhà cũng đều có ít nhất 1 cái máy lạnh trong nhà. Câu chuyện được đề cập ở bài viết này không phải là chọn thương hiệu máy lạnh nào mà là câu chuyện thi công các loại ống chờ máy lạnh thế nào cho đúng cách để không bị tình trạng thấm tường.
Đầu tiên nguyên nhân thấm tường là do nước, tất nhiên rồi. Nhưng vụ máy lạnh này là do hơi nước ngưng tụ. Để giải quyết được nguyên nhận thấm thì mình giải thích chút về sự ngưng tụ qua ví dụ mà bạn hay gặp đó là nước đọng ly nước đá, theo bạn nước này do đâu mà có? Sơ bộ thế này, không khí bên ngoài tiếp xúc với cái ly đá, lúc này không khí sẽ được làm lạnh đến nhiệt độ điểm sương, đọng lại thành giọt bên ngoài thành ly.
Hay một ví dụ khác để giải thích nguyên lý là cái tủ lạnh, bên trong lạnh nhưng bên ngoài bạn đâu có thấy đọng nước đâu phải không? Vì bề mặt tiếp xúc bên ngoài không có lạnh vì đã được cách nhiệt, khi đó không khí có tiếp xúc bề mặt, thì nó cũng không được làm lạnh vì vậy nó không đọng nước.

thấm ống nước ngưngVậy bây giờ bạn hiểu được nguyên lý ngưng tụ rồi, thì giải thích nguyên nhân thấm tường cũng đơn giản là nó KHÔNG ĐƯỢC BỌC CÁCH NHIỆT NHƯ CÁI TỦ LẠNH.
Vậy giải pháp là BỌC CÁCH NHIỆT đường ống lại, ở đây là đường ống thoát nước máy lạnh (ống ga mặc định họ bọc rồi).
Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho mọi người