Chuyện thấm #3 : Sân thượng (ST)

Phòng ngủ trong nhà đang bị thấm từ sân thượng? Bạn đã từng gặp phải trường hợp như vậy chưa!

Chuyện thấm dột - Phần 3 : Thấm sân thượng - Nguyên nhânNhà ai cũng có sân thượng, đó là nơi thư giãn, là nơi trồng cây, nơi tưới cây và cũng là nơi dễ thấm xuống phòng ngủ bên dưới nhất. Thường là phòng ngủ chính của gia đình. Vì sân thượng thường bố trí phía trước, view thoáng ra bên ngoài. Phần phòng ngủ Master (chính) cũng bố trí tầng 1 phía trước để có view đẹp nhất. Vì vậy thấm sân thượng đồng nghĩa với việc trần phòng ngủ bị hư hỏng và khi nằm ngủ tất nhiên nó đập vào mắt mình (ngủ mắt nhìn lên trần mà) gây ÁM ẢNH.

 
Thấm là do nước cái này nói ở hai phần trước nhiều rồi, nhưng nước ở đây là nước mưa và nước tưới cây. Sân thượng rộng hơn toilet rất nhiều vì vậy lượng nước mưa khi đổ xuống đây cũng rất nhiều trước khi thoát xuống phễu thu ra cống. Tưới cây cũng vậy, ngày nào cũng tưới, khu vực này ngoài nước còn có đất, lá cây giúp giữ nước lại đó, 1 thời gian dài gây thầm.

Thấm do nước, nhưng nước làm sao thấm xuống dưới trần phòng ngủ bên dưới?
 
Có chung nguyên nhân là đọng nước, và chống thấm không đạt như đã nêu ở phần 1, nhưng trên sân thượng sẽ thêm 1 nguyên nhân nữa là chênh lệch nhiệt độ.
 
Việc này nếu có nắm rõ nguyên lý thì việc xử lý không hiệu quả. Khi nhiệt độ ngoài trời cao khiến nhiệt phần bên trên sàn sân thượng tăng lên, nhưng nhiệt độ phần bên dưới sàn (trần phòng ngủ) thì vẫn bình thường. Khi đó sự chênh lệch nhiệt khiến cho hai phần trên dưới của sàn có sự giãn nỡ ngược chiều nhau (nóng nở ra lạnh co lại) gây ren nứt sàn bên dưới hoặc ảnh hưởng lớn đến phần gạch ốp bên trên, khiến nó bị bong ra hoặc đường ron bị nứt. Việc diễn tiến quá trình này lặp đi lặp lại thời gian dài, cộng với việc nước mưa, nước tưới cây bị thẩm thấu theo thời gian vào các khe ron, khe nứt sàn đi xuống dưới gây thấm.

thấm sân thượng
 
Do đó ngoài việc tìm nguyên nhân như phần 1, làm đúng giải pháp phòng ngừa như phần 2, thì phải hiểu rõ nguyên lý phần 3 này để tìm ra giải pháp đúng cho phần sân thượng này.
 
Mời các bạn hóng tiếp phần 4.