Chuyện thấm #2: Giải pháp cho WC

LÀM ĐÚNG NGAY TỪ ĐẦU GIÚP BẠN THOÁT ÁM ẢNH

LÀM ĐÚNG NGAY TỪ ĐẦU GIÚP BẠN THOÁT ÁM ẢNH

 
Phần nguyên nhân thì mình đã nêu trong phần 1, bạn nào cần tìm hiểu lại ở phần trước.
 
Về giải pháp thì nó đơn giản hơn rất nhiều so với việc đi xử lý hậu quả. Nhưng mọi người phải nắm nguyên lý của nó thì mới kiểm soát được chuyện đúng sai ở đây.
 

Nguyên Lý 1: Không có nước, không đọng nước thì không thấm

Vấn đề này nói thì đơn giản, hiểu cũng dễ mà nhiều khi vào việc lại quên, có những phần gốc vấn đề là chống thấm rất tốt, mọi việc đều làm theo hướng dẫn, có kiểm soát chặt chẽ nhưng vẫn thấm là vì ĐỂ ĐỌNG NƯỚC. Tức là công tác lát sàn không đạt nên khi xả nước thì nước không chạy vào phễu ngay mà chảy từ từ, đọng vị trí nào đó và bốc hơi khô đi chứ không phải thoát vào phễu thu đi xuống. Do đó, việc nghiệm thu bằng việc xả nước xem có đọng ở đâu không? Nước có thoát nhanh xuống phễu hay không là biện pháp để phòng chống việc thấm sau này.

Nguyên lý 2 : Xem việc quyết chống thấm giống như việc phủ lên đó 1 bao nilong bự (màng chống thấm)

 
Việc này chuyên môn gọi là tạo màng chống thấm, tuy nhiên nếu gọi là màng mà không xử lý lỗ rỗng, không đục những vữa hồ dính trên bề mặt, không làm cho nó phẳng thì việc quét lớp chống thấm nhiều khi không tác dụng, vì lỗ rỗng thì chổi không quét tới dẫn đến việc nó giống như bao ni long bị lủng, nước theo đó mà thoát ra ngoài. Do đó việc tạo vát góc, trám lỗ rỗng, vệ sinh sạch sẽ, tạo phẳng bề mặt là công việc bắt buộc trước khi quét chống thấm.
 

Nguyên lý 3: Lồng nhiều bao nilong vào nhau sẽ chịu lực tốt hơn, hạn chế chảy nước

 
Tuân thủ chỉ dẫn của nhà sản xuất, họ có lý do khi đưa ra định mức và khuyến cáo. Quét 3 lớp chống thấm trong thời gian bao lâu, thời gian dùng mỗi lớp là bao lâu cần phải tuân thủ để đảm bảo hiệu quả. Không nên hời hợt và chủ quan. Cần kiểm soát kỹ khâu này vì công nhân hay chủ quan làm biếng dẫn tới bỏ bước vì họ hình dung được hậu quả.


chong-dot


Nguyên lý 4 : Muốn kiểm tra bao nilong lủng hay không đơn giản là...

Đổ nước vào bao xem lủng cho nào. Chống thấm cũng vậy ngâm 2 ngày, rồi xuống tầng dưới nhìn lên có thấm không là biết. Thấm thì xử lý chỗ đó, ngâm lại. Đơn giản hơn rất nhiều so với việc tháo trần thạch cao, đục gạch phải không?


Nguyên lý 5: Bảo vệ không nó lủng


Ngâm đạt nhưng không cán vữa bảo vệ thì thành công cốc. Vụ này bị rất nhiều, hầu như ai cũng chú trọng việc làm chống thấm nhưng hầu như ai cũng quên vụ bảo vệ nó. Hậu quả thì rất nặng nề. Do đó, cần tháo nước xong là cán lớp vữa mỏng bảo vệ ngay. Đừng trông đợi vào ý thức công nhân.

Trên đây sơ bộ 5 nguyên lý cơ bản cho chủ nhà.