Chuyện Thấm #1: Khu vực WC

Thấm dột là nỗi ám ảnh của mọi người

Thấm dột là nỗi ám ảnh của mọi người

 
Nói là ám ảnh vì nó cứ tồn tại sờ sờ trước mắt, tìm nhiều biện pháp để xử lý nhưng không triệt để dứt điểm, nếu bạn có gọi đơn vị xử lý thấm vào thì họ thường cũng sẽ không mạnh dạn cam kết sẽ xử lý hết thấm. Vì vậy trong thế “tiến thoái lưỡng nan" bạn phân vân, chần chừ và thời gian dài nó trở thành ám ảnh.
 
Đầu tiên nói về nguyên nhân vụ thấm, mà khuôn khổ bài viết này đề cập đến nơi hay bị thấm nhiều nhất là sàn trong khu vực toilet.
 
Thấm là do nước, không có nước sao thấm được. Nguyên nhân chung là vậy, nhưng nói rõ hơn chút là do đọng nước thời gian dài thì nó mới thấm. Ví dụ đơn giản dễ hiểu là tường người nhà của bạn, nếu vài cơn mưa bất chợt thì không thành vấn đề, nhưng nếu mưa ẩm thường xuyên thì nó lại thấm, ẩm ướt gây ẩm mốc, rò điện…
 

Nguyên lý thấm: Nước đọng mà để thấm thì nó phải đọng thời gian dài

 
  • Vị trí 1 là sàn đọng nước và thoát chậm, lúc này nước đủ thời gian để len xuống kẽ gạch, rồi chảy, thẩm thấu vào vị trí nào đó trũng nhất trong khu vực sàn bên dưới lớp gạch, tìm đến vị trí nào đó yếu nhất của sàn và thấm ra ngoài.

  • Vị trí thấm tiếp theo là góc chỗ phễu thu sàn, đây là chỗ trũng nhất để thu nước về để chảy ra cống bên ngoài vì vậy chỗ này luôn ẩm, luôn có nước, nước chỗ này có nhiều thời gian để thấm nhất, vì vậy chỗ này dễ thấm nhất và nhiều nhà bị nhất.

  • Vị trí thứ 3 là vị trí cổ ống của thoát bồn cầu và vị trí cổ ống nơi lắp phễu thu, chỗ này nước thấu về nơi cổ ống giao với sàn và đọng tại đó thời gian đủ dài để gây thấm xuống sàn dưới. Chỗ này vì nhựa với bê tông có tính chất cơ lý khác nhau nên không xử lý tốt rất dễ gây thấm

  • Vị trí thứ 4 là thấm ngang ngay vị trí giao giữa tường và sàn. Nơi nước bị dốc về góc tường giao, và thấm qua kẽ ron giữa tường và sàn thời gian dài
 

Nguyên nhân cho từng vị trí

  • Đối với vị trí 1 nguyên nhân việc đọng nước là do lát gạch không phẳng, không tạo dốc về được phễu thu, nước thoát chậm...vì vậy nước sẽ có đủ thời gian thấm xuống kẽ gạch, thấm vào phần sàn không được chống thấm tốt và thấm xuống dưới trần bên dưới. Việc này thường không thấy ngay, mà thường khi hư thạch cao hoặc ố thạch cao thì chủ nhà mới phát hiện.

  • Đối với vị trí 2 là do làm sai vị trí đặt phễu thu, như phễu thu đặt sát góc làm nước dội liên tục và đọng tại đó trước khi đi xuống phễu thu. 1 thời gian dài gây thấm

  • Đối với vị trí 3 là do quá trình fill lại cổ ống không đúng kỹ thuật (không fill bằng bê tông tự lèn, thiếu thanh trương nở…)

  • Vị trí thứ 4 là do việc chống thấm góc giao tường sàn không tốt (không vát góc, không lăn chống thấm cao lên trên 200mm so với sàn…)


    tham-dot

Giải pháp xử lý cho tất cả các vấn đề trên là phải tìm hiểu nguyên nhân từ đâu, đối với từng nguyên nhân khoanh vùng lại khu vực thấm và bắt buộc phải đục khu vực lên và sửa chữa lại. Thực chất đối với việc thấm thường phải tìm đúng được nguyên nhân và chấp nhận xử lý 1 lần dù phức tạp là đục hết gạch thì cũng phải chấp nhận nếu không sẽ bị đi bị lại hoài và tiền mất tật mang.

Do đó giải pháp đúng là nên làm đúng ngay từ đầu. Kiểm tra kỹ, làm đúng kỹ thuật, giám sát chặt chẽ, kiểm tra lại, và bảo vệ bề mặt chống thấm toàn vẹn.

Bài dài nên phần 2 mình sẽ nêu ra giải pháp làm đúng ngay từ đầu cho hạng mục chống thấm là như thế nào. Để tránh bị thấm và ám ảnh về nó sau này.