Chuyện nước #1: Lãng phí - mất tiền

Nước yếu, thậm chí giờ cao điểm không sử dụng tắm được luôn. Rồi chuyện sai lệch chỉ số nước, nhiều khi sử dụng ít mà trả tiền nhiều, không sử dụng mà vẫn nhận hoá đơn hàng tháng.

Chuyện Nước - Phần 1: LÃNG PHÍ NƯỚC VÀ MẤT NHIỀU TIỀN

Ở Sài Gòn nói riêng và Việt Nam mình nói chung, vấn đề điện nước là vấn đề nói mãi. Có nhiều thứ để nói nhưng không thể chia sẻ hết trong một bài được nên mình chia thành nhiều phần. Giờ mình bắt đầu vụ NƯỚC trước.
Nước yếu, thậm chí giờ cao điểm không sử dụng tắm được luôn. Rồi khi tìm giải pháp thì thông tin đầy trên mạng mà đa số là copy của nhau nên cuối cùng nản quá mặc kệ.
Rồi chuyện sai lệch chỉ số nước, nhiều khi sử dụng ít mà trả tiền nhiều, không sử dụng mà vẫn nhận hoá đơn hàng tháng. Nói chung là nhiều nguyên nhân. Nhưng tóm gọn lại là cái gì nó cũng có nguyên lý hoạt động nên trước khi phân tích nguyên nhân thì ta tìm hiểu nguyên lý vận hành của nước nói chung và hệ thống cấp nước ở Việt Nam nói riêng.

Nguyên lý như sau:

Nước thuỷ cục từ nhà máy cấp đến nhà mình thông qua các đường ống bự thiệt bự nằm ngay trước nhà bạn, từ đường ống bự này nước vào nhà mình sau khi các anh đào đường (vụ này cũng có nhiều cái để nói nè, mỗi lần nối là mỗi lần đào, haizz) ảnh đào ảnh khoan và ảnh nối vào đường ống cấp nước của nhà bạn vào đây. Áp lực lớn từ đường ống bự sẽ làm cho nước chảy lên được trên bồn tầng trên mái của mình. Từ bồn tầng mái này nước chảy xuống dưới tác dụng của trọng lực tạo áp cho các thiết bị trong nhà (Nước mạnh hay yếu còn do cách bố trí hệ thống ống này có hợp lý hay không, thường mọi người hay bị là nước tầng trệt thì mạnh mà càng lên cao thì nước chảy như thằn lằn đái, vụ này sẽ có bài riêng)
Hiện nay điểm chung là nhà nước mình không cho đặt bơm tăng áp để đưa nước từ dưới đất lên trên bồn trên mái vì lý do là nhà phía trước dùng bơm đẩy thì sẽ giảm áp lực cấp nước cho nhà kế dẫn đến YẾU DÂY CHUYỀN. Do đó, khi vào đường cùng thì đành làm liều, mà có lẽ nhà nước cũng thấy vấn đề mà chưa xử lý được hay sao đó nên mặc kệ đi. Vì vậy giải pháp của dân mình là mạnh ai nấy xài, miễn sao có nước chứ giờ nhà nước không xử lý được mấy nhà kia, mình không xài bơm thì không có nước tắm.
Nên thế có rất nhiều giải pháp xử lý vấn đề này, tuy nhiên không phải ai cũng làm đúng kỹ thuật và hiểu rõ nguyên lý, do đó nó mới xảy ra nhiều hiện tượng như "không dùng mà đồng hồ vẫn chạy và vẫn trả tiền đều", "Dùng ít trả nhiều", "Khóa van hết trong nhà mà vẫn thấy đồng hồ chạy", Nước chảy tràn bồn dù phao vẫn hoạt động tốt"....

Một trong những nguyên nhân: Máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp được đề cập ở đây là loại lắp trực tiếp vào đường ống cấp nước từ đường thủy cục.
Hiểu 1 chút về nguyên lý bơm tăng áp là nó tăng thêm áp lực nước lúc nước chảy qua máy bơm, để đưa nước lên bồn. Nên nếu nước mạnh thì nó làm lưu lượng nước tăng lên nhiều lần vượt ngưỡng chính xác của đồng hồ nước --> trả tiền nhiều, hoặc nước yếu thì nó hút 1/2 lượng nước cộng với 1/2 lượng không khí nhưng mình phải trả 100% tiền nước+không khí đó --> trả nhiều tiền.
Ngoài ra có 1 nguyên nhân hơi đặc biệt mà nhiều người không tưởng tượng ra là: Thường thì ống cấp nước mà cung cấp nước từ máy bơm lên thì gắn ống trên đỉnh bồn nước chảy vào đó để nếu đầy thì phao sẽ ngắt không cho nước chảy vào nữa. Nước từ bồn được cấp xuống là theo ống dưới đáy bồn. Tuy nhiên sẽ có trường hợp đặc biệt ở đây là nếu lắp đường ống cấp nước thiếu van 1 chiều ở chỗ nước cấp xuống thì nhiều khi nước mạnh quá thì nước sẽ chạy luôn theo đường ống cấp nước xuống này rồi vào lại trong bồn từ đường ống phía dưới bồn này, gây ra tràn bồn (Lúc này phao vô dụng) và tràn ra bên ngoài gây thất thoát.
Giải pháp nên dùng theo mình là nên sử dụng bồn trung gian và đặt bơm đẩy tại bồn trung gian để đưa lên mái thay vì đặt trực tiếp tại đường ống.

Hãy là người đàn ông mạnh mẽ và thông thái