4 nguyên tắc vàng cho chủ nhà.

Để xây dựng một ngôi nhà, ngoài thời gian, chi phí và độ bền…. thì chắc hẳn trong mỗi chúng ta còn rất nhiều mối lo lắng không tên khác trong suốt thời gian bắt đầu và trong quá trình xây nhà.

04 Nguyên Tắc Vàng Dành Cho Chủ Nhà Khi Xây Nhà


Với những chú ý quan trọng dưới đây, STARHOUSE tin rằng nó sẽ giúp bạn giải tỏa một phần lo lắng của bạn, giúp bạn có thêm những kiến thức, kinh nghiệm khi lên kế hoạch xây dựng cho mình.

Lên kế hoạch bằng những con số cụ thể

Nếu nói về xây dựng, chắc hẳn chúng ta đều biết nó trải qua rất nhiều giai đoạn và công tác khác nhau. Và chính vì thế bạn nếu bạn không thực sự hiểu biết rõ, nắm rõ cách thi công của từng công tác thì bạn không thể ước chừng số vật liệu, tiền cũng như thời gian thi công nếu như tự mình đứng triển khai thi công một dự án. Những hoạch định đại khái sẽ dẫn đến ngôi nhà “đại khái” với những phát sinh không đáng có. Hãy chọn thật kỹ một đơn vị Tư vấn thiết kế, người sẽ giúp bạn đưa những mong muốn, yêu cầu của bạn thành những bản vẽ chi tiết để từ đó bạn có thể lên được kế hoạch xây nhà, cụ thể hóa con số vật liệu, thời gian thi công... và từ đó tính ra số tiền cụ thể.
Bất cứ một sự mơ hồ nào cũng sẽ dẫn đến việc kéo dài thời gian thi công và làm bạn mệt mỏi. Thậm chí, nếu không kỹ lưỡng ngay từ đầu với các con số, bạn có thể làm đội số tiền xây nhà lên đến mức không ngờ. Lúc ấy, chính bạn sẽ tiếp bước vào "vết xe đổ" khủng hoảng thường gặp của nhiều chủ đầu tư.

Nhạy bén khi lựa chọn vật liệu

Hãy cẩn thận, đừng sa vào sự màu mè khi chọn lựa vật liệu. Đừng quá vội chú ý đến bộ đèn chùm, cái cửa gỗ đắt tiền, thảm lót sàn nhà và chi quá nhiều tiền vào nhóm vật liệu nội thất này. Phần khung xây thô quan trọng hơn rất nhiều. Nó quyết định sự vững chắc của ngôi nhà, và cũng ảnh hưởng quan trọng đến sự "co giãn" ngân sách của bạn.
Trong tình hình giá cả biến động hiện nay, cùng với sự khan hiếm về vật liệu xây dựng, hãy gút ngay khoản chi nào bạn có thể chắc chắn. Với phần khung nhà, thay vì lựa chọn một nhà thầu không chuyên nghiệp với chi phí thấp, bạn có thể tìm hiểu thêm những nhà thầu thi công uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng với những quy trình kiểm soát vật tư đầu vào, báo cáo minh bạch, dễ hiểu để bạn có thể nắm và biết được dự án của mình đang tới giai đoạn nào, sử dụng những vật tư ra sao và mỗi loại vật tư thì thương hiệu nào đang được đánh giá tốt về chất lượng.

Hãy là người giám sát nghiêm khắc nhưng chân thành

Tâm huyết và sự kỳ vọng của bạn vào ngôi nhà nên tỷ lệ thuận với mức độ kỹ tính và nghiêm khắc của bạn trong vai trò chủ đầu tư, đồng thời là "người giám sát", để tránh những khủng hoảng về "chất" , về "lượng" có thể xảy ra, trước mắt hay lâu dài.
Bạn nên dành thời gian thường xuyên có mặt ở công trình, giám sát việc thi công một cách cẩn thận, chăm sóc vật liệu tại hiện trường một cách kỹ lưỡng, và đôi khi chỉ để nhắc nhở tinh thần những nhân công đang làm việc cho mình. Sự chân thành và thái độ thân thiện của bạn sẽ khiến từng người thợ tại công trình chăm chút hơn cho những góc nhà của bạn.

Thiết lập cán cân thông minh

Chính những tiêu chí trong cán cân này sẽ giúp bạn "cân, đo, đong, đếm" phù hợp khi đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan đến ngôi nhà của mình.
Đừng chọn ngay một nhà thầu nào đó vì giới thiệu, quen biết xã giao, mà nên làm việc sơ bộ với vài nhà thầu khác nhau để so sánh giá, kinh nghiệm, thái độ và thậm chí cả phong cách làm việc của họ trước khi đưa ra sự lựa chọn. Có thể tham khảo kinh nghiệm những khách hàng cũ của họ, cân nhắc để ra quyết định đúng đắn.
Bạn cần tỉnh táo trước từng quyết định để tránh các chi phí đầu tư không đúng chỗ. Có những vật liệu cực kỳ quan trọng đến độ bền lại dễ dàng bị bạn bỏ qua như xi măng, bê tông, cát, đá. Trong khi đó, những chiếc rèm cửa hay bộ salon lại khiến bạn lao tâm khổ trí và chi trả khá mạnh tay. Hãy là một nhà đầu tư thông thái, đánh giá đúng tầm quan trọng của từng hạng mục ngôi nhà mình.
Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia xây dựng và những chủ nhà vừa xây xong, việc lựa chọn đúng nhà thầu uy tín, có quy trình kiểm soát chi tiết cho từng công tác sẽ góp phần rất lớn cho công tác kiểm soát chất lượng, tiết kiệm thời gian, công sức mà chi phí không quá chênh lệch, được xem là sự cân bằng hoàn hảo cho "cán cân" chi phí và chất lượng của bạn.